Pháp luật

Xử lý nghiêm với cả người mua dâm

Cơ quan công an đã triệt phá hàng loạt vụ mua bán mại dâm quy mô lớn với giá nghìn đô có sự tham gia của các hoa hậu, á hậu, MC. Chuyên gia pháp luật đề nghị, mức phạt cần được nâng cao hơn nhiều và phải xử lý hình sự nghiêm về hành vi môi giới mại dâm; đồng thời tăng mức phạt với cả người mua dâm.

Công an lấy lời khai của một cô gái bán dâm bị bắt quả tang tại khách sạn. (Ảnh: Báo CAND)

Cục cảnh sát hình sự – Bộ Công an đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối với Lục Triều Vỹ (27 tuổi), nghi can điều hành đường dây môi giới mại dâm hàng chục nghìn đô. Quá trình khám xét trong căn hộ của Lục Triều Vỹ tại quận 4, TP Hồ Chí Minh), Cục cảnh sát hình sự tìm thấy tin nhắn nhận tiền gần 500 triệu “phí môi giới”, sổ tiết kiệm khoảng 1 tỷ đồng và nhiều bằng chứng là những tin nhắn, đoạn chat liên quan đến việc điều hành, định giá của ông trùm môi giới mại dâm này. Trong đường dây liên kết của Vỹ, nhiều người đẹp còn có các danh hiệu được định giá theo cấp độ 1.000 – 5.000 USD, cao hơn là 15.000 – 30.000 USD. Có những trường hợp đi tour hoặc theo yêu cầu, khách phải trả lên đến 50.000 USD/lần.

Một thương vụ mua bán mại dâm quy mô lớn cũng vừa được Cục Cảnh sát Hình sự triệt phá trong tháng 7 này. Đồng thời, cơ quan công an đang tạm giữ Nguyễn Thị Hương (25 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Ngân (18 tuổi), để làm rõ hành vi Môi giới mại dâm. Theo cảnh sát, Ngân thường dùng Facebook cá nhân với hơn 15.000 người theo dõi đăng tải hình ảnh nóng bỏng của mình và các “đào” nhằm tìm kiếm khách hàng; mục tiêu hướng đến các nam doanh nhân thành đạt, có thu nhập cao. Khi khách liên hệ, Hương hoặc Ngân sẽ gửi hình ảnh của các cô gái để họ lựa chọn và thỏa thuận giá, địa điểm mua dâm. Mỗi ca “đi nhanh”, khách phải trả 10 – 20 triệu đồng tùy theo nhan sắc các cô gái, qua đêm giá gấp đôi; thậm chí, các “đào” nhận “đi tour dài ngày”.

Trước đó, cơ quan công an từng nhiều lần triệt phá các vụ bán dâm với giá nghìn đô có sự tham gia của các hoa hậu, á hậu, MC…

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật Kết Nối cho hay, xét về mặt đạo đức, hành vi mua bán dâm là hành vi trái với thuần phong mỹ tục và xâm phạm đến đạo đức truyên thống nếp sống của người Việt Nam; bên cạnh đó còn làm suy đồi đạo đức và là một trong những nguyên nhân dẫn tới các loại tội phạm khác. Theo quy định của Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH13 về phòng, chống mại dâm, hành vi mua, bán dâm bị nghiêm cấm, Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tham gia, hợp tác trong công tác chống mại dâm. Mọi hành vi mại dâm, liên quan đến hoạt động mại dâm phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hình phạt cho những người thực hiện mua, bán dâm, môi giới mại dâm được quy định ở Điều 329 Bộ luật Hình sự 2015; Điều 22, 23 Pháp lệnh 10/2003/PL-UBTVQH11 về phòng, chống mại dâm. Mức xử phạt hành chính đối với người có hành vi mua dâm, bán dâm được quy định tại Điều 22, 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, người có hành vi mua dâm, bán dâm chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp đã biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, hoặc trong trường hợp mua dâm người dưới 18 tuổi. Với các trường hợp còn lại, người có hành vi mua dâm, bán dâm bị xử phạt hành chính, ngoài ra người có hành vi bán dâm còn có thể bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Đối với người có hành vi môi giới mại dâm, chứa mại dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 327, 328 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù lên đến 5 năm.

“Tuy nhiên, thực tiễn xử phạt vi phạm hành chính về mại dâm chưa thật sự có tính răn đe. Hành vi mua dâm chỉ dừng lại ở việc phạt vi phạm hành chính trừ trường hợp mua dâm dưới 18 tuổi, vì vậy pháp luật cần xử phạt thật nặng đối với người mua dâm. Khi thực hiện mua dâm hạng sang, người mua dâm phải trả lên đến 30.000 USD, trong khi mức xử phạt trường hợp bị phát hiện quá thấp. Chính vì vậy, hiện tượng này vẫn xảy ra phổ biến, ngày càng lộng hành và coi thường quy định của pháp luật. Như vậy, mức xử phạt cần phải được nâng cao hơn nhiều và cần xử lý hình sự nghiêm về hành vi môi giới mại dâm” – luật sư Nguyễn Ngọc Hùng kiến nghị.

Related Articles

Back to top button