Du lịch

Xác ướp “người đẹp ngủ” còn nguyên vẹn dưới hồ nước suốt 2000 năm

“Người đẹp ngủ” nằm yên nghỉ trong bộ váy bằng lụa xa hoa, đeo túi hạt thông trước ngực, được tìm thấy dưới hồ chứa nước ở Nga. Đặc biệt, xác ướp còn nguyên vẹn suốt 2000 năm qua.

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở miền nam Siberia vừa khai quật ngôi mộ chứa xác ướp tự nhiên của một người phụ nữ được gọi với cái tên “người đẹp ngủ” nằm yên nghỉ dưới hồ chứa nước ở Nga. Xác ướp mặc bộ váy lụa xa hoa, đeo túi hạt thông trước ngực và được chôn cùng nhiều của cải. Đặc biệt, nơi yên nghỉ này không bị hư hại đáng kể sau nhiều năm chìm dưới nước.

Ngôi mộ được làm bằng đá không thấm nước, vô hình chung bảo vệ xác ướp bên trong. Các nhà khảo cổ tin rằng, bên trong mộ còn chứa nhiều vật có giá trị, bao gồm một viên đá quý đính cườm, tấm gương kiểu Trung Quốc nằm trong hộp trang điểm. Tất cả được chôn cùng để theo “người đẹp ngủ” sang bên kia thế giới.

Nhóm khảo cổ nhận định xác ướp có thể là một “người phụ nữ Hung” trẻ tuổi. Họ hi vọng qua những món đồ tạo tác còn lại được bảo quản tốt, sớm tìm hiểu thêm về cuộc sống của cô trước khi qua đời.

Ngôi mộ người phu nữ được tìm thấy nằm gần đập thủy điện Sayano-Shushenskaya và nằm dưới nước trong thời gian dài từ những năm 1980 khi hồ chứa nước dâng cao. Nhóm chuyên gia đến từ Viện lịch sử văn hóa vật liệu St Petersburg đã phát hiện ra ngôi mộ nằm trên bờ sông Yenisei. Họ đặt tên xác ướp là “người đẹp ngủ”.

Theo Tiến sỹ Marina Kilunovskaya, một trong những thành viên của nhóm khảo cổ cho biết: “Phần dưới của xác ướp được bảo quản đặc biệt tốt. Đây không phải là một xác ướp theo kiểu cổ điển. Người đẹp ngủ được trải qua quá trình ướp xác tự nhiên. Ngôi mộ được che kín trong các phiến đá chống nước”.

Natalya Solovieva, Phó giám đốc của Viện lịch sử văn hóa vật liệu St Petersburg khẳng định: “Những món đồ còn sót lại trên người xác ướp giúp chúng tôi tin rằng đó là chiếc váy lụa đắt tiền. Phần thắt lưng của váy được đính hạt có khóa khắc hoa văn”.

Một chiếc bình cổ mang phong cách người Hung được tìm thấy gần ngôi mộ của xác ướp. Từ món đồ trong mộ và trang phục, đã hé lộ người phụ nữ trẻ người Hung du mục có thể thuộc tầng lớp quý tộc. Đây là nhóm người di cư hay bán di cư, từng thống trị nhiều trung tâm của châu Âu và châu Á vào khoảng giữa thế kỷ thứ 4 đến thứ 6 sau Công nguyên. Người Hung đã thiết lập đế quốc trong quãng thời gian ngắn, được cho là góp phần vào sự sụp đổ của Đế chế La Mã trong thế kỷ thứ 5.

Nhóm khảo cổ tin rằng, người phụ nữ được chôn cất từ 1900 năm đến 2000 năm trước, khoảng thế kỷ thứ 1. Tuy nhiên, các xét nghiệm tiếp theo vẫn cần được tiến hành để xác định thông tin cụ thể.

“Dự báo của các nhà khảo cổ khá lạc quan. Các chuyên gia phục hồi bắt đầu làm việc trên xác ướp. Nhiều khả năng vải lụa mềm, da và các chi tiết trang phục sẽ được bảo tồn”, một phát ngôn viên của Viện St Petersburg cho biết.

Nhóm các nhà khoa học cũng nhận được khoản trợ cấp từ Hiệp hội Địa lý của Nga để giải cứu những phát hiện khảo cổ độc đáo trong các khu vực bị ngập lụt. 

Theo Hoàng Hà/Dân Trí

Related Articles

Back to top button