Tổng Hợp

Vì sao giá lợn dừng “cơn sốt”, quay đầu giảm mạnh?

Sau khi tăng giá “nóng” trong 2 tuần qua, giá heo hơi bất ngờ quay đầu giảm mạnh, nguyên nhân do tâm lý người chăn nuôi đã chi phối giá. Hiện, giá bán loại mặt hàng này đã về mức cân bằng trong quỹ đạo cung cầu, nhiều khả năng mức giá này sẽ được giữ trong thời gian tới.

Thời điểm đỉnh của “cơn sốt” vào ngày 17/7, giá lợn hơi đã tăng lên mức 43.000 – 45.000 đồng/kg, nhưng sau đó đã quay đầu giảm xuống khá nhiều, đưa mức giá hiện tại dao động từ 37.000 – 39.000 đ/kg.

 

Vì sao giá lợn dừng “cơn sốt”, quay đầu giảm mạnh? - Ảnh 1
Sau 2 tuần lên “cơn sốt” giá thịt lợn đã có dấu hiệu chững lại và giảm mạnh.

Không có chuyện DN “thổi” giá

Nhận định về hiện tượng giá heo lên “cơn sốt” sau đó lại quay đầu giảm gần đây, TS Lã Văn Kính – Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng, sau 8 tháng giá lợn liên tục giảm xuống và đứng ở mức quá thấp, thì việc tăng giá trở lại trong những ngày qua là bình thường.

Trưởng phòng thương mại Sở Công thương Đồng Nai ông Lục Văn Thủy cho biết, giá lợn tăng đột biến thời gian qua, không phải do các “ông lớn” là các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô cùng “bắt tay” đẩy giá thị trường lên cao bởi lợn hiện được nuôi chủ yếu trong các hộ dân là chính. Nguyên nhân của “cơn sốt” giá vừa qua là do nhu cầu của thị trường, sau đó giá tiếp tục chững lại do cung cầu đã về mức cân bằng. Với giá hiện tại người chăn nuôi mới chỉ hòa vốn, tuy nhiên, hiện phần lớn heo của các hộ chăn nuôi cá thể đã hết.

Còn theo TS Kiều Minh Lực – Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, nguyên nhân của tình trạng giá lợn tăng bất thường rồi lại đột ngột giảm gần đây có nguyên nhân từ tâm lý của người chăn nuôi.

Cụ thể, khi giá lợn hơi có dấu hiệu tăng liên tục sau chuỗi ngày dài “trượt giá”, nhiều người chăn nuôi có tâm lý giữ lợn lại để chờ giá cao hơn nữa mới bán. Điều này đã dẫn tới việc nguồn cung trên thị trường bị giảm nhiều, xảy ra tình trạng khan hiếm lợn hơi ở một số thời điểm, kết quả khiến cho giá lợn hơi liên tục bị đẩy lên.

Tuy nhiên, do tăng quá nhanh, nên khi tăng lên đến một mức nào đó, giá lợn hơi không thể tăng thêm nữa. Lúc này nhiều hộ mới ồ ạt bán ra, khiến nguồn cung lớn hơn, giá lợn hơi giảm xuống.

“Khi giá bắt đầu giảm, người chăn nuôi lại càng đua nhau bán ra nhiều hơn, bởi tâm lý lo giá càng xuống thấp, điều này góp phần đẩy giá tiếp tục rơi xuống. Đó là nguyên nhân quan trọng khiến giá heo hơi chỉ sau mấy ngày tăng nóng đã lại xuống dưới 40.000 đồng/kg. Nhưng với giá heo hơi đang có dấu hiệu chững lại quanh mức 37.000 – 39.000 đồng/kg”– TS Kiều Minh Lực cho biết.

Đã về quỹ đạo cung cầu hợp lý?

 

Bên cạnh đó, TS Kiều Minh Lực nhận định, mức giá 37.000-39.000 đồng/kg như hiện nay là mức giá hợp lý với cung cầu và đây sẽ là mức giá ổn định trong thời gian tới, nếu giá heo có chuyển biến tăng hay giảm thì mức điều chỉnh cũng sẽ không lớn và bất thường như thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho rằng, mặc dù giá đã chững lại và có giảm xuống, nhưng với mức giá này, người nuôi vẫn có chút lợi nhuận bù vào công sức nuôi.

Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi TS Lã Văn Kính cho biết thêm, giá heo giống hiện đã tăng lên mức trên 1 triệu đồng/con, trước đây, tại nhiều thời điểm, giá heo giống đã lên mức khoảng 2 triệu đồng/con hoặc hơn.

“Do đó, mức giá hiện tại không đáng lo, bởi mức giá này còn thấp hơn nhiều so với giá heo giống ở thời điểm chăn nuôi bình thường. Thực tế heo giống vẫn chưa tăng được lượng bán ra, do người chăn nuôi vẫn đang rất thận trọng trong chuyện tái đàn”– TS Lã Văn Kính khẳng định.

Trong khi đó, PGS TS Phạm Ngọc Thạch, chuyên gia chăn nuôi thú y, cho rằng: “Vào thời điểm này người nuôi nên duy trì đàn nái, và phải chọn những con nái có chất lượng tốt, năng suất để duy trì, những con chất lượng kém thì nên loại thải để giảm thiểu chi phí. Đối với lợn thịt, lợn thương phẩm thì không nên duy trì vì duy trì đàn lợn này sẽ tốn nhiều chi phí thức ăn. Nếu không bán được sẽ càng lỗ thêm”.

Tại một diễn biến khác, ông lớn ngành chăn nuôi là Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa có báo cáo tài chính cho thấy khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay, lên đến 33 tỷ đồng trong quý II năm 2017 do giá thịt lợn giảm.

Theo giải trình của Dabaco, quý II vừa qua là thời điểm khó khăn nhất của ngành chăn nuôi. Giá bán heo hơi giảm sâu khiến sụt giảm về giá bán thức ăn dẫn đến kết quả hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi gia công giảm so với quý II năm trước. Giá bán xuống thấp khiến người chăn nuôi lưỡng lự trong việc tái đàn làm ảnh hưởng đến doanh thu từ việc bán con giống của Dabaco.

Related Articles

Back to top button