Du lịch

Về thăm Cát Bà để cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên nơi đây

Vườn quốc gia Cát Bà là một điểm du lịch sinh thái đặc biệt hấp dẫn đối với những du khách thích tìm tòi phiêu lưu mạo hiểm. Nổi bật lên là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp, hệ sinh thái đa dạng.

Nằm ở vùng biển Đông Bắc quần đảo Cát Bà thuộc thành phố Hải Phòng lâu nay vẫn được biết đến là một vùng đất du lịch với những bãi biển xanh ngắt, những vùng cát trắng trải dài như bất tận. Thế nhưng, ở Cát Bà còn có những điểm đến khác thú vị không kém và một trong số đó là Vườn quốc gia Cát Bà, một hệ rừng sinh thái phong phú, đa dạng, rợp màu xanh của núi rừng, rất hợp cho những người thích khám phá thiên nhiên. 
 
 
Vườn quốc gia Cát Bà là sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái bao gồm rừng xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn vùng duyên hải, vùng biển với các rạn san hô gần bờ, hệ thống hang động, thung lũng vô cùng đẹp. Trong đó, lớn nhất là hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi (khoảng 9800 ha) với thảm thực vật thuộc kiểu rừng nhiệt đới thường xanh. 
 
Cát Bà có đến 60 loài đặc hữu quý hiếm được đưa vào Sách đỏ Việt Nam như voọc đầu trắng, voọc quần đùi trắng, quạ khoang, sóc đen…Theo khảo sát mới đây, ở Cát Bà hiện chỉ còn hơn 60 con voọc đầu trắng  – loài đặc hữu duy nhất ở nước ta và trên thế giới. Còn hệ thực vật có thổ phục linh, lát hoa, kim giao, sến mật. Ðặc biệt ở khu vực Trung Trang có rừng kim giao, một loại cây đặc hữu sống thành tập đoàn trên diện tích hàng chục ha giữa trung tâm vườn. 
 
Thời gian lý tưởng nhất để tới thăm Vườn quốc gia Cát Bà là từ tháng 4 đến tháng 10. Thời điểm này Cát Bà đẹp và rất dễ chịu. Bước chân tới đây, cảm giác mát lạnh bởi nơi đây rừng và biển gặp nhau tạo ra một không gian vô cùng khoáng đạt. Vượt qua quãng đường dài leo đèo vượt dốc, điểm dừng chân vô cùng lý thú có lẽ chính là  Ao Ếch. Ao Ếch nằm lưng chừng núi, ở độ cao 80 mét so với mực nước biển, nước ao trong vắt và thay đổi theo mùa. Mùa khô, lòng ao thu hẹp lại nhưng vẫn đầy nước. Còn mùa mưa, nước từ những khe đá chảy xuống làm ao rộng hơn, mênh mông một màu xanh mát. Ở đây, trong bạt ngàn núi rừng, bạn có thể nghỉ ngơi và thưởng thức bữa trưa cùng  tiếng ếch râm ran suốt cả ngày. Hàng nghìn, hàng vạn con ếch  cùng hợp tấu tạo nên một khúc nhạc vui nhộn của núi rừng có lẽ chỉ ở Cát Bà.    
 
Theo Thanh Hà/Đại Đoàn Kết 

Related Articles

Back to top button