Tổng Hợp

Tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam lọt top đầu thế giới

Các chuyên gia nhận định ung thư gan ở Việt Nam gia tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao là do chủng ngừa viêm gan B chưa đầy đủ, người mắc bệnh viêm gan chưa tuân thủ điều trị.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan của người Việt là 23,2 trên 100 nghìn người ở cẢ hai giới, đứng thứ 4 toàn cầu. Mông Cổ đứng thứ nhất với tỷ lệ 93,7 trên 100 nghìn dân, sau đó là Ai Cập với 32,3 và Gambia với 23,9. Trung Quốc cũng thuộc nhóm nước báo động trên bản đồ ung thư gan thế giới, với tỷ lệ 25,7 trong 100.000 dân.
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 cho thấy ung thư gan là một trong 5 loại gây tử vong hàng đầu. Ước tính có khoảng 782 nghìn ca tử vong mỗi năm, chiếm 8,2% số người chết vì ung thư toàn cầu.

Năm 2018 thế giới ghi nhận hơn 840 nghìn người phát hiện mới ung thư gan, phần lớn ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) xếp Việt Nam trong nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất.

Theo số liệu 2018, tại Việt Nam, nếu tính chung cả 2 giới, ung thư gan là loại ung thư phổ biến hàng đầu với hơn 25.000 ca mắc mới (chiếm 15,4%), kế đó là ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng.

Đáng lưu ý, cũng xấp xỉ 25.000 ca tử vong do ung thư gan mỗi năm tại nước ta cho thấy đây là loại ung thư có tỉ lệ tử vong hàng đầu, tỉ lệ chữa khỏi rất thấp

TS.BS. Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV. Ung bướu TP.HCM, cho biết năm nay đánh dấu lần đầu tiên số bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam vượt qua ung thư phổi, xếp thứ nhất ở cả số mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong.

Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) thống kê năm 2018 Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và căn bệnh cướp đi 25.404 sinh mạng. Bệnh ung thư phổi xếp thứ hai với 23.667 người phát hiện bệnh và 20.701 người tử vong.

Cách phòng ngừa ung thư gan

– Nên khám sức khỏe định kỳ 6 – 12 tháng. Nếu có vấn đề về gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan… phải chú ý điều trị triệt để.

– Chi phí xét nghiệm viêm gan hiện nay tương đối thấp, chỉ khoảng hơn 100 nghìn đồng. Người phát hiện bệnh viêm gan siêu vi B, C phải tích cực chữa trị và tầm soát định kỳ. Virus viêm gan lây qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Cần thực hiện an toàn tình dục, không sử dụng chung những dụng cụ có thể gây trầy xước dính máu như bàn chải đánh răng, kim tiêm, kìm bấm móng tay, dụng cụ xăm.

– Hạn chế rượu bia.

– Tránh các hóa chất gây ung thư, không ăn gạo, ngũ cốc nhiễm nấm mốc aflatoxin.

– Duy trì trọng lượng hợp lý, tránh tăng cân.

– Tiêm chủng phòng ngừa virus viêm gan B, nhất là trẻ mới sinh để giảm nguy cơ ung thư gan trong tương lai.

Related Articles

Back to top button