Giải trí

Tây Du Ký: Bí ẩn lai lịch “siêu nữ quái” từng khiến Tôn Ngộ Không phải “ôm đầu” bỏ chạy, thậm chí Phật Tổ cũng phải dè chừng

Chặng đường đi Tây Thiên thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng đã gặp không ít kiếp nạn. Trong đó, từng có “siêu nữ quái” đã khiến không chủ Tôn Ngộ Không mà ngay cả Phật Tổ phải dè chừng.

Trong số những yêu quái mà thầy trò Đường Tăng từng đụng độ trên hành trình đi Tây Thiên lấy kinh có không ít kẻ lợi hại đã khiến Tôn Ngộ Không nhiều phen “khốn đốn”. Đặc biệt, phải kể đến “siêu nữ quái” đã khiến cả Phật Tổ Như Lai cũng phải dè chừng, đó là Tỳ Bà Tinh.

Theo đó, Từ Bà Tinh vốn là yêu quái tại động Tỳ Bà, núi Độc Địch quanh biên giới Nữ Nhi Quốc. “Siêu nữ quái” này đã xuất hiện trong hồi 44-45, khi thầy trò Đường Tăng ghé qua Nữ Nhi Quốc.

Trái ngược với nhiều yêu quái khác thường tỏ ra nể sợ khi nghe danh Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không, Tỳ Bà Tinh không những không nao núng mà còn tỏ vẻ khinh thường Ngộ Không ra mặt.

null
Tỳ Bà Tinh được xem là nữ quái lợi hại nhất Tây Du Ký, vượt xa cả Bạch Cốt Tinh.

Quả thật, thái độ của Tỳ Bà Tinh không chỉ là sự kiêu căng mà bởi nàng ta biết bản lĩnh của mình ở mức nào. Ngay cả khi một mình giao đấu với cả Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới, Tỳ Bà Tinh vẫn không hề lo sợ mà còn tung độc chiêu khiến Tôn Ngộ Không ôm đầu thua chạy.

Cụ thể, khi trúng đón đành của Tỳ Bà Tinh, Ngộ Không đã không thể kìm được mà la lớn: “Nhức đầu chết đi mà thôi, biết chừng nào cho hết! Ta đương đánh với nữ quái cầm đồng, không biết thế gì nó nhảy dựng lên, làm như ong đốt xuống một cái chi độc như vậy, nên nhịn thua bại tẩu về đây. Đầu ta chắc lắm, đến nỗi gươm đao khí giới bổ vào cũng như không, lưỡi tầm sét của Thiên lôi đánh không thủng. Chẳng biết con tinh cái nó dùng vật chi độc quá, nên mới nhức đầu như vầy”.

Ngay cả khi Quan Âm Bồ Tát xuất hiện, người cùng phải lắc đầu ngao ngán mà nói: “Ả đó dữ lắm, cặp thiết xa là càng, còn cái đuôi cong cong chích người thì nhức chết, gọi là đão mã độc, vốn thiệt nó là con bò cạp cái thành tinh. Nguyên trước đó nghe kinh tại chùa Lôi Âm, Phật Tổ thấy loài độc thì không ưa, nên xô ả một cái, ả chích ngón tay Phật Tổ nhức quá, nên Phật Tổ truyền Kim cang bắt nó. Nếu muốn cứu Tam Tạng thì phải lên cung Quang Minh mà viện sao Mão Nhật Kê…”

nu-quai-khien-ton-ngo-khong-om-dau-bo-chay-1-1613308049.jpg
Cuối cùng, yêu quái mạnh nhất nhì Tây Du Ký chết trong tay vị thần tiên Mão Nhật Tinh Quân. (Tranh minh họa).

Tới đây, lai lịch thật sự của Tỳ Bà Tinh mới được hé lộ. Hoá ra, nàng ta là một con bọ cạp thành tinh, đã tu luyện cả nghìn năm, từng nghe kinh Phật và thậm chí còn cả gan đốt cả Phật Tổ Như Lai. Theo lời kể của Bồ Tát, Phật Tổ muốn truyền Kim cang bắt Tỳ Bà Tinh nhưng không thành nên đành để ả tay một mình một cõi, xưng vương ở Độc Địch Sơn, không sợ bất kỳ ai.

Quan Âm Bồ Tát khi ấy cũng thừa nhận không thể tự mình thu phục Tỳ Bà Tinh nên chỉ dẫn Ngộ Không cùng các sư đệ đi tìm sự trợ giúp của Mão Nhật Tinh Quân. Nguyên cớ là bởi gà vốn là khắc tinh của bọ cạp nên Mão Nhật Tinh Quân chỉ mới cất hai tiếng gáy, thanh âm vừa vang lên, bọ cạp tinh đã “chết cứng” trên mặt đất.

Related Articles

Back to top button