Gia đình

Quần áo dùng chưa bao lâu phải bỏ đi vì những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi dùng nước xả vải

Nước xả vải giúp quần áo luôn thơm tho nhưng khi dùng sai cách sẽ vô tình gây hại cho đồ dùng. Dưới đây là những thói quen mọi người hay mắc phải.

Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo

Việc đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo không có tác dụng làm hương thơm đậm và bám lâu hơn. Mà chỉ làm quần áo dễ bị loang màu, bục đường chỉ và sợi vải sẽ kém bền hơn. Nước xả vải cũng sẽ tan không đều trong nước, khiến quần áo chỗ thì quá đậm, chỗ lại quá nhạt. Công dụng của nước xả vải như làm mềm, thơm vải, loại bỏ cặn xà phòng cũng bị giảm sút nhiều.

Nếu bạn giặt tay thì hãy cho nước xả vải vào thau nước, khuấy đều để hòa tan rồi mới thả quần áo vào ngâm. Còn nếu bạn sử dụng máy giặt thì đổ nước xả vào đúng khay đựng nước xả chuyên dụng rồi thực hiện chu trình giặt như bình thường.

Dùng quá nhiều nước xả vải

Một số người nghĩ rằng, dùng càng nhiều nước xả vải quần áo càng thơm. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm, làm quần áo nhanh hỏng.

Thành phần của nước xả vải chứa nhiều chất gốc dầu giúp quần áo mềm mại hơn. Tuy nhiên, các chất này khiến trang phục giảm khả năng thấm hút nước. Do vậy, đối với các loại quần áo mùa hè, hoặc quần áo trẻ em cần độ thấm hút mồ hôi tốt, điều này không có lợi.

Ngoài ra, các chất gốc dầu sẽ khiến các loại quần áo có chứa elastane và nylon giữ mùi hôi và thu hút vi khuẩn gây mùi. Vì vậy, khi bạn dùng quá nhiều nước xả vải vô tình biến quần áo thành “máy hút mùi hôi”, khiến vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở và dễ gây bệnh da liễu.

Hãy sử dụng đúng liều lượng như nhà sản xuất gợi ý để đạt hiệu quả giặt xả quần áo tốt nhất. 

Thường xuyên ngâm quần áo trong nước xả vải quá lâu

Chất tẩy có trong bột giặt tích điện dương, còn chất làm mềm vải tích điện âm. Do đó, các loại nước xả phải giúp làm sạch chất tẩy rửa còn sót lại trên quần áo. Tuy nhiên, không phải cứ ngâm quần áo càng lâu càng tốt. Chất tạo mùi hương trong nước xả vải nếu ngâm quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Tốt nhất, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian ngâm quần áo trong nước xả chỉ nên ở mức 10-15 phút.

 

Related Articles

Back to top button