Tiêu điểm

Phát hiện biến thể virus corona mới có nguồn gốc từ Nam Phi

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, biến thể từ Nam Phi là rất đáng lưu tâm bởi dễ lây truyền hơn và dường như đã đột biến cao hơn so với biến thể mới được phát hiện ở Anh

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyến bố: “Chúng tôi xác nhận hai trường hợp liên quan tới biến thể mới của virus SARS-CoV-2, khác với biến thể vừa phát hiện tại Anh. Biến thể mới này rất đáng lưu tâm vì dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi xa hơn so với biến thể mới được phát hiện ở Vương quốc Anh. Chúng tôi đã ngay lập tức cách ly các trường hợp và liên hệ chặt chẽ với những trường hợp được phát hiện tại Vương quốc Anh. Bất kỳ ai đã ở Nam Phi trong hai tuần trước và bất kỳ ai là tiếp xúc gần với một người đã từng ở Nam Phi trong hai tuần qua đều phải cách ly ngay lập tức”.

Ảnh minh họa: Reuters

Bộ Y tế Nam Phi hồi tuần trước cho biết đã phát hiện, một đột biến gen mới của virus SARS-CoV-2 và đây có thể là nguyên nhân dẫn dến sự gia tăng các ca ca mắc bệnh gần đầy tại nước này.

Theo Tiến sĩ Susan Hopkins thuộc cơ quan y tế công cộng Anh, chủng virus mới từ Nam Phi rất khác với chủng virus được phát hiện trước đó ở Anh. Bà bày tỏ tin tưởng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát và các loại vaccine sẽ sớm cho thấy hiệu quả. Chính phủ Anh đang cân nhắc khả năng siết chặt các hạn chế từ ngày 26/12 nếu biến thể mới lây lan sang các vùng khác và số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng.

Hiện, nước Anh đang cố gắng ngăn chặn chủng virus corona mới, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%. Nó lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9.

Đến tháng 11, khoảng 1/4 số ca nhiễm mới ở London là do chủng mới và đến giữa tháng 12, con số này tăng lên gần 2/3.

Ông Hancock nói thêm, những người tiếp xúc gần với ca nhiễm chủng mới đang được cách ly và tất cả những ai đến Nam Phi trong 2 tuần qua cũng cần cách ly. Ông cũng thông báo Anh “áp lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi ngay lập tức”.

Related Articles

Back to top button