Sức khỏe

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu kết hợp với nhau

Một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn…. thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:

Rau dền và quả lê

Rau dền và quả lê Vốn kỵ nhau: Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

Sữa bò và hoa quả

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi pha sữA bò cùng với nước hoa quả sẽ làm cazeine lắng đọng lại gây ra tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Trẻ sử dụng sữa kiểu này trong thời gian dài dễ mắc bệnh methemoglobin với biểu hiện khó thở, tím tái. Bệnh nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, nước hoa quả có tính axit sẽ làm thay đổi thành phần của sữa, gây ra hiện tượng khó tiêu.

Sữa đậu nành với trứng gà:

Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Sữa đậu nành và đường đen:

Trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

Cà chua và khoai lang, khoai tây

Chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua kết hợp với khoai lang, khoai tây sẽ hình thành chất khó tiêu, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Xào nấu gan lợn với giá đỗ:

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Ăn dưa chuột với cà chua:

Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Bí đỏ kỵ cải thìa:

Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Cà rốt kỵ củ cải:

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Muối tiêu và khoai môn:

Nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt. Chuối hột thì kỵ mật mía, đường, ăn cùng lúc bị bụng.

Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau:

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

Related Articles

Back to top button