Tiêu điểm

Người phụ nữ 52 tuổi đi tẩm quất người mù nhiễm Covid-19 lây cho cả gia đình 4 người

Qua truy vết, công an xác định người phụ nữ 52 tuổi mắc Covid-19 khi đi tẩm quất ở TP.Hải Dương. Bà này không khai báo y tế và cách ly với người thân dù tiếp xúc F0.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hải Dương vừa cho biết, tổ truy vết đã tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, có tính chất phức tạp trong một gia đình, tưởng chừng đã mất dấu F0. Theo đó, “chùm” ca bệnh này có yếu tố dịch tễ đến từ ổ dịch công ty Poyun tại TP.Chí Linh. Do đó, tất cả các ca nhiễm trên địa bàn TP.Hải Dương đều xác định rõ được yếu tố dịch tễ và các F0 liên quan. Hiện những trường hợp này và các F1, F2 đều đã được cách ly, kiểm soát chặt chẽ và không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Lê Đình Long – Bí thư Thành ủy TP.Hải Dương đánh giá, việc lực lượng chức năng tìm ra F0 tạo nên “chùm” lây nhiễm đã giúp tháo bỏ gánh nặng tâm lý cho toàn lực lượng phòng, chống dịch của thành phố cũng như tỉnh Hải Dương.

Theo đó, nguồn lây cho gia đình 4 người của bệnh nhân 2278 (trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân) là từ nhân viên tẩm quất người mù (trường hợp chị Phạm Thị H., tức bệnh nhân 1734 đã được công bố). Bệnh nhân 1734 bị lây bệnh từ em chồng (làm công nhân công ty Poyun, TP.Chí Linh).

Bệnh nhân 2278 sau khi nhiễm Covid-19 đã khiến chồng, con và người giúp việc trở thành F1. Sau đó ít ngày thì 3 trường hợp F1 nói trên lại chuyển thành F0. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xác định bệnh nhân 2278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm.

Tin nhanh - Người phụ nữ 52 tuổi đi tẩm quất người mù nhiễm Covid-19 lây cho cả gia đình 4 người

Nhân viên y tế phát phiếu đi chợ cho người dân vùng dịch ở Hải Dương.

Công an TP.Hải Dương đã rà soát kỹ lưỡng trường hợp bệnh nhân 2278 để xác định đây chính là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình và khẳng định người này có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ ổ dịch TP.Chí Linh.

Cụ thể, từ khoảng 18h30 đến 20h ngày 21/1, bà T. (bệnh nhân 2278) có đến hội người mù TP.Hải Dương tại số 28 Trần Bình Trọng để tẩm quất, bấm huyệt do bị đau lưng. Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H. (36 tuổi, có hộ khẩu tại Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách).

Sau đó, chị H. được xác định là bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trước thời điểm phát bệnh, bà T. có đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Sau đó, bà T. nghỉ tập ở nhà và đạp xe tập thể dục. Buổi sáng hàng ngày có đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, người có biểu hiện mệt và 2 ngày sau thì xuất hiện triệu chứng sốt về chiều, ho mệt. Đến ngày 8/2, bà cùng chồng ra trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương để sàng lọc, xin xét nghiệm Covid-19. Ngày 11/2, kết quả xét nghiệm bước đầu xác định bà T. dương tính với virus SARS-CoV-2 nên đã được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, bệnh nhân được lấy mẫu tại nhà và tiếp tục ghi nhận dương tính nên bộ Y tế công bố bà T. là bệnh nhân thứ 2278.

“Do yếu tố tâm lý nên bệnh nhân 2278 không nhớ được chi tiết quá trình di chuyển, hoạt động như thế nào để bị lây nhiễm Covid-19. Cơ quan Công an TP.Hải Dương phải tổ chức truy vết, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh như điều tra một chuyên án khó. Sau khi lực lượng công an báo cáo khẳng định không có chuyện bệnh nhân 2278 bị mất dấu nguồn lây thì chúng tôi cũng đã liên lạc báo ngay cho lãnh đạo tỉnh, xin dừng phương án phong tỏa toàn TP.Hải Dương đã đề xuất trước đó”, ông Long cho hay.

Tin nhanh - Người phụ nữ 52 tuổi đi tẩm quất người mù nhiễm Covid-19 lây cho cả gia đình 4 người (Hình 2).

Nhân viên CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ Cẩm Giàng (Hải Dương).

Một ngày trước, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 4 ca bệnh trên thông qua giám sát sốt, ho cộng đồng. Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế 21 ngày đối với 8 hộ, 30 nhân khẩu ở phố Trần Sùng Dĩnh, TP.Hải Dương.

Ban Chỉ đạo cũng quyết định thiết lập vùng cách ly với cụm dân cư từ ki-ốt giáp cổng khu tập thể Máy bơm đến hết nhà số 102 phố Nguyễn Trãi, thuộc khu dân cư số 7 và khu dân cư số 8, phường Nguyễn Trãi, TP.Hải Dương, gồm 17 hộ, 54 nhân khẩu. Cùng ngày, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương chỉ định lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến nhóm ca bệnh trên.

Từ ngày 27/1 đến sáng 18/2, tỉnh Hải Dương ghi nhận 557 ca mắc Covid-19. Kể từ ngày 27/1 đến nay, dịch xuất hiện trên toàn tỉnh và lan đến nhiều nơi khác trên cả nước. Đây cũng là ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước phải thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh. 

Related Articles

Back to top button