Tổng Hợp

Ngư dân Quảng Trị ổn định cuộc sống sau sự cố môi trường biển

Ngày 25-3, ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục công tác chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển đợt 2 cho ngư dân.

Trước đó, 4 xã biển của huyện Triệu Phong, gồm Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng và Triệu Độ đã được chi trả tiền bồi thường đợt 2 này, với tổng số tiền hơn 38,760 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, sự cố môi trường biển đã làm tỉnh này thiệt hại ước tính 1.235 tỷ đồng; với hơn 8.000 hộ/44.045 nhân khẩu/2.829 tàu thuyền của 16 xã, thị trấn trên địa bàn 4 huyện, gồm Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng bị ảnh hưởng.

Để khắc phục, toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương đều vào cuộc. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương ven biển thực hiện một số mô hình phát triển cây trồng, vật nuôi như: Trồng đậu xanh, ném, cỏ nuôi bò; nuôi gà, cá nước ngọt… góp phần giải quyết một phần khó khăn cho người dân ven biển. Đồng thời, đẩy mạnh đào tạo chuyển đổi nghề cho ngư dân kết hợp với ổn định và phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển phục vụ sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Mục tiêu, đến năm 2020 sẽ chuyển đổi được 50% tàu thuyền khai thác công suất từ dưới 20CV đến dưới 90CV lên công suất trên 90CV và đóng mới 100 tàu cá có công suất 90CV trở lên được đảm bảo khai thác trung bờ và xa bờ.

Ghi nhận thực tế cho thấy, ngư dân các xã biển ở tỉnh Quảng Trị đã ổn định cuộc sống trở lại từ nhiều tháng nay. Trong đó, các địa phương như xã Gio Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh; thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh; các xã Hải An, Hải Khê, huyện Hải Lăng, ngư dân ra khơi đánh bắt, trúng đậm thủy hải sản có giá trị kinh tế cao.

Điển hình, vào ngày 11-3, tàu cá 400CV làm nghề lưới vây của ngư dân Lê Văn Tuấn (51 tuổi, trú thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt) trúng mẻ cá bè xước hơn 150 tấn ở ngư trường Cồn Cỏ, bán được trên 5 tỷ đồng… Khác với một số địa phương ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, không ít lao động biển đã bôn ba vào Nam ra Bắc để kiếm việc làm, hầu hết ngư dân Quảng Trị đều tiếp tục bám biển, làm ăn.

Cùng với sự quan tâm của Nhà nước, các cấp chính quyền, bà con được hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi đóng mới tàu và cải hoán tàu có công suất lớn, đảm bảo điều kiện vươn khơi đánh bắt thủy hải sản dài ngày, hiệu quả cao.

Related Articles

Back to top button