Tổng Hợp

Sáng nay, Hà Văn Thắm và gần 30 cựu lãnh đạo OceanBank tiếp tục hầu tòa phúc thẩm

Sáng nay 18/4 TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo nguyên là cán bộ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), gồm ông Hà Văn Thắm cựu chủ tịch và 30 bị cáo khác có kháng cáo sau vụ xét xử sơ thẩm hồi tháng 9 năm ngoái.

 

Tin tức trên Tiền Phong và Zing.vn cho hay, hôm nay 18/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Ngồi ghế chủ tọa phiên xét xử lần này là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Được biết, có 4 luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank – Hà Văn Thắm, 2 luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Oceanbank – Nguyễn Xuân Sơn.

Sáng nay, Hà Văn Thắm và gần 30 cựu lãnh đạo OceanBank tiếp tục hầu tòa phúc thẩm 1
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử sơ thẩm

Theo cáo buộc, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Nguyên nhân do vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, ban TGĐ Oceanbank trong các thời kỳ, lãnh đạo các khối nghiệp vụ từ hội sở đến chi nhánh. Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng, trong đó có 20% là tiền của PVN và đó cũng là tiền của Nhà nước.

Cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu. Ngoài ra còn có hàng chục bị cáo khác nguyên là lãnh đạo tại Hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống cũng phải chịu trách nhiệm hình sự từ việc làm sai trái của Hà Văn Thắm.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 29/9, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm: 19  tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Tham ô tài sản; 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; 18 năm tù tội i phạm các quy định về cho vay. Tổng mức hình phạt là Chung thân.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank): 17 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt tử hình.

Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 24 tháng cải tạo không giam giữ đến 22 năm tù giam.

Bên cạnh phần tuyên án hình sự, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đưa ra phán quyết về phần dân sự. Trong số tiền 1.576 tỷ đồng được coi là thiệt hại của vụ án, có 246 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và 178 tỷ đồng bị cáo Hà Văn Thắm đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Một số khoản tiền khác cũng được hoàn ứng.

 

 

Tòa buộc Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Minh Phương phải liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền còn lại cho Ocean Bank  là 990 tỷ.

Trong đó, Hà Văn Thắm là 740,9 tỷ (cộng với 106 tỷ tiền riêng tổng cộng là Hà Văn Thắm là 847 tỷ);  Nguyễn Xuân Sơn bồi hoàn 200 tỷ, Nguyễn Minh Thu  50 tỷ.

Ở hành vi này, Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó TGĐ Oceanbank cũng có trách nhiệm, nhưng bị cáo đang được tạm đình chỉ nên 3 người trên phải gánh trách nhiệm cho Nguyễn Minh Phương.

Ngoài ra, về xử lý tài sản trực tiếp liên quan đến tội phạm, Tòa buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi hoàn cho Ocean Bank 500 tỷ đồng;  bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn cho PVN 49 tỷ đồng; bồi hoàn cho Ocean Bank 197 tỷ đồng…

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, vào trung tuần tháng 10/2017, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị TAND cấp cao xem xét lại phần tuyên phạt 20 năm tù vì tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô với hành vi đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Xuân Sơn.

Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm cho biết, không bàn bạc, không bao giờ đồng ý để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà Oceanbank thông qua ông Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là Tập đoàn dầu khí (PVN).

Bị cáo Thắm đề nghị Tòa án Cấp cao xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự với Thắm về 2 tội danh tham ô và chiếm đoạt. Trong trường hợp Tòa án Cấp cao thấy đủ căn cứ kết tội bị cáo Thắm về 2 tội danh này, bị cáo Thắm cũng đề nghị Tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với vai trò đồng phạm, giúp sức trong tội “Tham ô tài sản”.

Về phần dân sự, bị cáo Thắm xin được xem xét lại khoản tiền hơn 800 tỷ đồng mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Thắm phải bồi thường số tiền bị coi là thất thoát cho OceanBank.

Bị cáo Thắm cho rằng tội của bị cáo là cố ý làm trái gây hậu quả phi vật chất (cho chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước) và làm lợi cho OceanBank là ngân hàng do Thắm làm chủ.

Related Articles

Back to top button