Tổng Hợp

Sai lầm điển hình khiến phụ nữ không dám ly hôn

Ly hôn là việc vô cùng khó khăn và gieo đau khổ cho bất cứ ai, đặc biệt là phụ nữ. Bởi thế, nhiều người không dám kết thúc cuộc hôn nhân của mình chỉ vì những lý do hết sức sai lầm.

Tìm hạnh phúc mới sau ly hôn
Tâm sự của người chồng 5 lần bị vợ bắt ký đơn ly hôn
Ly hôn vì thiếu kỹ năng hàn gắn?
Hơi tí… là ly hôn!
Không dám ly hôn vì con gái sắp lấy chồng

Dưới đây là một số sai lầm điển hình khiến phụ nữ không dám ly hôn:

Không muốn làm tổn thương chồng và con

Nhiều người phụ nữ hoàn toàn có điều kiện và cơ hội để tìm thấy hạnh phúc bên một người đàn ông khác. Nhưng đứng trước quyết định ly hôn, họ lại thường xem xét đến cảm xúc của người khác hơn là coi trọng xúc cảm của bản thân. Họ sợ sẽ làm tổn thương người đàn ông đang làm chồng mình và đặc biệt là sợ những đứa con phải đối mặt cảnh gia đình tan nát.

Suy nghĩ không muốn làm tổn thương những người thân yêu nhất là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, hy sinh hạnh phúc của riêng mình vì lợi ích của người khác có thể còn gây phản tác dụng. Bởi lẽ, duy trì một cuộc hôn nhân đã đi vào ngõ cụt thì không riêng gì người vợ mà cả người chồng, người con cũng không được hạnh phúc.

Phụ nữ nghĩ ly hôn tồi tệ gấp trăm lần cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Phải nói rằng đây là một suy nghĩ quá sai lầm nhưng lại không hiếm. Những nỗi sợ hãi vô lý và tưởng tượng về cuộc sống tiêu cực hậu ly hôn có thể làm sai lệch nhận thức của nhiều người vợ khi bị mắc kẹt giữa cuộc hôn nhân của mình.

Từ đó, họ cố gắng thuyết phục bản thân với ý nghĩ cuộc sống gia đình mình chưa tệ đến mức cần kết thúc và biết đâu mọi thứ vẫn cứu vãn được.

Sợ ảnh hưởng đến lòng tự trọng

Không gì làm “xói mòn” lòng tự trọng của người phụ nữ nhanh hơn việc phải đối mặt với một mối quan hệ rạn nứt. Bởi vậy, nhiều người vợ dù đã rất chán chồng nhưng vẫn không dám ly hôn bởi họ nghĩ mình không đáng phải chia tay, phải sống cảnh không chồng.

Lòng tự trọng của người phụ nữ thường làm họ sợ những điều tiếng, lời dị nghị, cái nhìn không thiện cảm của những người xung quanh khi nghĩ đến cảnh gia đình tan rã, cảnh sống độc thân, không chồng. Sai lầm chính ở chỗ họ đã đề cao lòng tự trọng hơn hạnh phúc cá nhân mình.

Sai lầm điển hình khiến phụ nữ không dám ly hôn

Có nhiều lý do khiến phụ nữ không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình nhưng cũng không dám ly hôn (Ảnh minh họa).

Không đủ điều kiện tài chính

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ không dám bỏ chồng. Xuất phát từ thực tế phụ nữ thường không phải trụ cột trong gia đình, không thể một mình gánh vác trách nhiệm kinh tế lớn lao, trong đó có việc chăm lo con cái nên họ coi điều kiện kinh tế không đảm bảo là lý do hợp lý để nói không với ly hôn.

Song đây cũng là một trong nhiều sai lầm của phụ nữ khi quá lo lắng và phụ thuộc về kinh tế đến mức không dám ly hôn.

Nếu quả thực áp lực tiền bạc là trở ngại lớn nhất của một người vợ trước việc ly hôn thì người ấy cần nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, người thân và tìm cách sống tự lập hơn thay vì để nỗi lo đó đe dọa hạnh phúc cá nhân suốt cả cuộc đời mình.

Sợ cuộc sống độc thân

Rất nhiều người đánh đồng cuộc sống độc thân với việc cô đơn, không hạnh phúc. Tất nhiên, điều này cũng có nét đúng song không hoàn toàn chính xác. Giá trị của hôn nhân và giá trị của cuộc sống độc thân cần phải được xem xét trong mối tương quan với cá nhân và xem xét về lâu dài.

Chắc chắn cuộc hôn nhân có vấn đề sẽ chẳng thể mang lại cho người phụ nữ một cuộc sống tích cực, đầy ý nghĩa. Trái lại, cuộc sống độc thân có thể tạm thời khiến họ cô đơn nhưng lại mở ra cơ hội để họ tìm đến bến đỗ hạnh phúc mới.

Tâm lý muốn có con

Mong muốn sinh được và sinh thêm những đứa trẻ đáng yêu là khao khát cháy bỏng của rất nhiều phụ nữ. Vì nhiều người làm vợ mà chưa được làm mẹ, hoặc làm mẹ nhưng lại muốn có thêm con nữa nên không ít người đã không dám ly hôn. Họ sẵn sàng chấp nhận một cuộc hôn nhân “xấu” để mình có cơ hội được làm mẹ.

Đây cũng là một trong nhiều lý do phụ nữ đưa ra để “biện minh” cho việc lưỡng lự trước ngưỡng cửa ly hôn. Trên thực tế, họ có thể đạt được khao khát làm mẹ, muốn có thêm con này sau khi tìm kiếm được hạnh phúc đích thực của mình.

Không muốn phá vỡ thói quen sống của người đã có gia đình

Đối với phụ nữ, những người đã trở nên quen với cuộc sống gia đình, ly hôn sẽ phá vỡ thói quen sống đó. Họ muốn một nơi đủ đầy, đông vui đề đi về, một bờ vai nương tựa, muốn có chồng có con để yêu thương và được yêu thương. Chỉ cần nghĩ đến chuyện ngày ngày phải đi về căn nhà trống trải không một bóng người, họ thấy sợ hãi và muốn níu kéo hôn nhân thay vì quyết định ly hôn.

Tuy nhiên, họ không biết rằng càng cố gắng duy trì cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì họ càng rơi vào căng thẳng, bất hạnh. Cảm giác trống trải hậu ly hôn là có thật nhưng khi đã vượt qua được thời điểm khó khăn đó, con đường đến với hạnh phúc đích thực của người phụ nữ sẽ gần hơn.

Thiếu kỹ năng để bắt đầu một cuộc sống mới

Có nhiều trường hợp người phụ nữ đã quyết tâm dứt bỏ chồng song họ không biết làm thế nào để rời bỏ cuộc hôn nhân của mình và bắt đầu cuộc sống mới như thế nào.

Trước mắt họ chỉ toàn những khó khăn và đầy ắp sự mới mẻ khiến họ vô cùng lúng túng, cũng không ai chỉ cho họ cần phải làm gì trước… Chính những điều này khiến họ vẫn lưỡng lự không dám ly hôn.

Việc tìm hiểu các kỹ năng sống khi rơi vào hoàn cảnh gia đình lục đục là hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp phụ nữ luôn chủ động trước mọi tình huống xấu nhất của hôn nhân.

Related Articles

Back to top button