Tổng Hợp

Giá tôm tăng cao, thiếu hàng xuất khẩu

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo thị trường cho biết giá tôm, cá tại nhiều địa phương ĐBSCL tăng mạnh.

Đơn cử tại Bạc Liêu giá tôm sú, tôm thẻ tăng trung bình trên dưới 20.000 đồng/kg so với đầu năm. Giá tôm tại Cà Mau cũng tăng khoảng 3.000-10.000 đồng/kg.

Giá tôm nguyên liệu tăng do nguồn cung thiếu. Hơn nữa phần lớn diện tích nuôi tôm quảng canh đang vào mùa cải tạo ao đầm, đối với diện tích nuôi tôm công nghiệp thì độ nước mặn trong ao chưa đủ để thả nuôi. Riêng sản lượng tôm khai thác, đánh bắt trên biển không tăng nhiều so với cùng kỳ.

Trong khi đó gần đây các doanh nghiệp trên địa bàn nhận được nhiều đơn đặt hàng mới, nhu cầu thị trường xuất khẩu các mặt hàng tôm chế biến, đông lạnh có chiều hướng tăng vào những tháng cuối năm và đầu năm mới.

Bên cạnh đó, giá cá tra cũng đang ổn định ở mức cao. So với cùng kỳ năm 2016, giá cá tra đã tăng 4.000-5.000 đồng/kg. Giá cá tra ở mức cao là nhờ nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu từ các doanh nghiệp tăng.

Cũng theo Bộ Công Thương, xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế chín tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 5,96 tỉ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo ba tháng cuối năm xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Related Articles

Back to top button