Pháp luật

Điện Biên: Xét xử phúc thẩm vụ mẹ nữ sinh giao gà

Dự kiến hôm nay (15/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm xét đơn kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (45 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên – mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại gây rúng động dư luận thời gian qua) và bị cáo Vì Thị Thu (38 tuổi, ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà C.M.D.) kêu oan không mua bán ma túy. 

Theo Bản án sơ thẩm, tháng 5/2017, bị cáo Trần Thị Hiền tới gặp Bùi Văn Công (45 tuổi, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) để hỏi mua 4 bánh heroin, hai bên thỏa thuận giá 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Bùi Văn Công đặt hàng Vì Thị Thu với giá 600 triệu đồng/4 bánh để có “hàng” bán cho Hiền. Nếu phi vụ trót lọt, Công sẽ lời 40 triệu đồng.

Vì Thị Thu sau đó đến biên giới Việt – Lào định mua theo đơn đặt hàng nhưng chỉ mua được 2 bánh heroin của một người Lào, rồi về giấu số heroin này ở giường ngủ; Vì Văn Toán (38 tuổi, trú ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên – chồng của Vì Thị Thu đồng thời là kẻ chủ mưu vụ bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà) là người trông giữ.

Đến cuối tháng 5/2017, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng (29 tuổi, trú tại Đội 10, bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) tới nhà Vì Thị Thu để lấy số ma túy đã đặt đi giao cho bà Trần Thị Hiền. Tại đây, Công và Hùng mua thêm 4 viên hồng phiến của chủ nhà và sử dụng tại chỗ, rồi lấy 2 bánh heroin đi giao cho bà Hiền và nhận 290 triệu đồng. Bà Hiền nợ 30 triệu và hứa trả sau.

Quá trình xét xử sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền luôn cho rằng bản thân bị oan và chối tội. Bị cáo Hiền khai không quen biết nhóm Bùi Văn Công và không mua bán heroin. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các đồng phạm tại tòa, Hội đồng xét xử có căn cứ xác định bị cáo Hiền đã mua bán trái phép chất ma túy.

Về phía Vì Thị Thu, bị cáo này chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Công, còn việc bán 2 bánh heroin cho Công, Thu cho rằng cơ quan điều tra bức cung, ép phải thừa nhận. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử xác định việc bị cáo Thu tố cáo điều tra viên ép cung là không có căn cứ. Hội đồng xét xử xác định, các bị cáo Hiền, Thu và Công là người thực hiện hành vi phạm tội, còn các bị cáo Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Thu, Toán, Hùng tù Chung thân. Các bị cáo Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công mức án 20 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu kháng cáo kêu oan. Trong đơn kêu oan, bà Hiền cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Bà Hiền khẳng định không quen và không tham gia buôn ma túy với các bị cáo còn lại trong vụ án. Ngoài bà Hiền, bị cáo Vì Thị Thu cũng kháng cáo kêu oan hình phạt tù chung thân cùng tội mua bán trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà C.M.D. (con gái bị cáo Trần Thị Hiền), cuối tháng 12/2019, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 6 án tử hình về các tội “Giết người, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Hiếp dâm” đối với: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả. Các bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù về tội Hiếp dâm; Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội “Hiếp dâm”. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu bị tuyên án 3 năm tù về tội danh “Không tố giác tội phạm”.

Được biết, ngay sau phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng mở phiên phúc thẩm xét xử theo đơn kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ án bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà C.M.D. Phiên tòa này dự kiến mở trong hai ngày là 16 và 17/6.

Related Articles

Back to top button