Pháp luật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Oceanbank Hà Văn Thắm bị tuyên thêm 10 năm tù

Khép lại phiên xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm (48 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) mức án 10 năm tù.

Trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng, TAND thành phố Hà Nội xét thấy có đủ căn cứ kết luận: Sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Thủy đã báo cáo Thắm tìm cách giải quyết.

TAND TP Hà Nội tuyên án Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Theo chỉ đạo của Thắm, Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi… có tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

Oceanbank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền do Oceanbank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho ngân hàng hơn 84 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỉ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỉ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, số thuế giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị thực làm là hơn 2,4 tỉ đồng; số thuế giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị khống/nâng khống là hơn 9 tỉ đồng. Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả là Oceanbank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng.

Trong đó, Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỉ đồng.

Xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Hà Văn Thắm án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”; tổng hợp bản án chung thân của 2 vụ trước, bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Tuyên bố các bị cáo còn lại cũng phạm tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Lê Thị Thu Thủy lĩnh 2 năm tù, cộng 4 năm tù của bản án trước bằng 6 năm tù;

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương – nguyên GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank lĩnh 20 tháng tù, tổng hợp hình phạt 42 tháng tù của bán án trước bằng 62 tháng tù;

Bị cáo Đinh Thị Hồng Hương – nguyên Phó GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank và Trần Thị Thu Hồng – nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ cùng lĩnh mức án 20 tháng tù;

Bị cáo Đào Thị Nhài – nguyên trưởng phòng PR OceanBank bị tuyên 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo;

Các bị cáo Lê Thị Quyên – nguyên Chuyên viên Phòng PR và Hoàng Văn Tuyến – nguyên kế toán trưởng Công ty CP tập đoàn Đại Dương cùng chung mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Related Articles

Back to top button