Tổng Hợp

Cử nhân kinh tế bỏ bằng đại học về quê lập nghiệp

Nhận công việc tại Quảng Bình với một mức lương khá cao. Tuy nhiên áp lực công việc, nỗi nhớ quê nhà và đặc biệt là tình yêu với cây chè, cây thuốc nam đã thôi thúc anh về quê hương để lập nghiệp một lần nữa.

Nhận công việc tại Quảng Bình với một mức lương khá cao. Tuy nhiên áp lực công việc, nỗi nhớ quê nhà và đặc biệt là tình yêu với cây chè, cây thuốc nam đã thôi thúc anh về quê hương để lập nghiệp một lần nữa.

Tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị nhân lực trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, anh Trương Đình Quý (35 tuổi) trú tại thôn Giáo Liêm, xã Triệu độ, huyện Triệu Phong, Quảng Trị)  quyết định từ bỏ công việc mà nhiều người hằng ao ước để trở về quê lập nghiệp với cây chè.
Người dân trong thôn ai cũng tỏ ra tiếc nuối khi khó khăn lắm vùng đất nghèo này mới có một người ăn học thành đạt nhưng với anh, quyết định từ bỏ tất cả để về với quê hương chính là một quyết định đúng đắn. Tốt nghiệp ĐH Kinh tế năm 2008, anh nhận công việc tại Quảng Bình với một mức lương khá cao. Tuy nhiên áp lực công việc, nỗi nhớ quê nhà và đặc biệt là tình yêu với cây chè, cây thuốc nam đã thôi thúc anh về quê hương để lập nghiệp một lần nữa.

Cu nhan kinh te bo bang dai hoc ve que lap nghiep

Cử nhân quyết định bỏ việc lương cao về quê lập nghiệp.

Sinh ra trên một vùng quê nghèo nhưng hiếu học, anh lớn lên cùng với niềm đam mê cây thuốc từ mấy đời cha ông để lại. Mặc dù có một công việc ổn định với mức thu nhập khá cao, nhưng nỗi nhớ quê nhà luôn làm anh đau đáu. Lớn lên với cây thuốc nam , với ấm chè vùng quê Quảng Trị, anh Quý say mê với những cây thuốc từ nhỏ. Càng lớn  anh lại càng thấy yêu thích hơn, anh mua sách về nhưng cây thuốc đọc nghiên cứu, tham khảo những công trình nghiên cứu khoa học của nhiều y, bác sĩ về cây thuốc nam. Nhận thấy  vùng quê của mình còn nhiều đất canh tác bị bỏ hoang, ngay cả vườn nhà mình cũng chỉ trồng rau , trồng cà cho thu nhập rất thấp. Anh quyết định bỏ công việc về quê xây dựng thương hiệu chè, thuốc thảo được cho riêng mình.
Những ngày đầu thực sự rất khó khăn, anh chia sẻ: “Tuy mình rất mê cây thuốc và được bố dạy cho từ nhỏ, nhưng để thực sự đưa vào nghiên cứu và đủ điều kiện sản xuất thì quả là một khó khăn lớn. Mình đã phải mất nhiều năm, học ở nhiều nơi, đọc nhiều sách và cho thử nghiệm rất nhiều lần trước khi mang đi kiểm định y tế để xin giấy phép sản xuất.” . Ngày đêm cặm cụi vừa nhập nguyên liệu về thử nghiệm vừa ứng dụng trồng các loại cây ấy ngay trong vườn nhà. Tháng 12 năm 2014, sản phẩm trà của anh được Sở Y tế Quảng Trị cấp chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp nối những thành công đó, cho đến nay anh đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm khác nhau đều là những thảo dược quý rất tốt cho sức khỏe.

Anh cũng đang nghiên cứu đưa các loại nguyên liệu về trồng ngay tại địa phương chứ không cần phải nhập nguyên liệu từ nơi khác. Trước mắt anh đã cho trồng thử nghiệm thành công cây cà gai leo ngay tại vườn, cung cấp một nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất. Bỏ ngoài tai những dư luận đàm tiếu về chuyện anh về quê, nhiều người phản đối vì họ sinh ra trên mảnh đất này đã quá nghèo, bố mẹ anh cũng cố gắng nuôi anh ăn học để anh “có một cuộc sống giàu sang ở thành phố” – như lời bố anh căn dặn. Quyết định bỏ tấm bằng mà ngày đêm đèn sách thực là không hề dễ, anh cho biết: “Áp lực rất nhiều khi về quê, nhưng mình cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày này, thời còn là sinh viên lẫn khi đi làm ở Quảng Bình mình đều dành một ít thời gian trong ngày nghiên cứu về cây thuốc, tìm thêm rất nhiều tài liệu về đọc. Có lẽ cũng nhờ đi học đại học mà mình có cơ hội mở mang kiến thức xã hội nhiều hơn chứ không nhất thiết chỉ là kiến thức trên sách vở.”

Ngày đêm miệt mài nghiên cứu ứng dụng.

Hiện nay,  cơ sở của anh đã cho ra đời hàng chục sản phẩm, riêng dây chuyền sản xuất được công ty anh đặt ngay tại xã nhà đã tạo điều kiện cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 2 đến 2,5 triệu đồng mỗi tháng. Tạo thu nhập ổn định cho nhiều người, trước đây bà con trong xóm chỉ biết đến trồng lúa, chăn nuôi cho thu nhập thấp và thiếu ổn định thì bây giờ đã có một công việc ổn định hơn rất nhiều. Anh Quý cũng ấp ủ  mở rộng thị trường kinh doanh tạo nhiều cơ hội việc làm hơn nữa cho bà con trong xóm. Vừa giúp người vừa giúp đời chính là giấc mơ mà anh theo đuổi.

Related Articles

Back to top button