Tổng Hợp

Mách bay 7 cách chữa nhiệt miệng tại nhà nhanh nhất sau 1 đêm

Mách bay 7 cách chữa nhiệt miệng tại nhà nhanh nhất sau 1 đêm

Đến mùa nắng nóng, nhiệt miệng lại “hăm he” rình rập, mỗi khi ghé thăm lại đem đến cảm giác đau đớn, khó chịu. Để vết loét nhanh lành, bạn có thể thử các cách chữa nhiệt miệng đơn giản ngay tại nhà.

Nhiệt miệng (hay lở miệng) tuy có thể tự hết trong vài ngày nhưng cũng mang đến nhiều cảm giác đau đớn và khó chịu. Khoảng thời gian chờ nhiệt miệng lành có thể rất kinh khủng bởi bạn phải trải qua cảm giác đau đớn, khó chịu mỗi khi ăn uống hay nói chuyện. Dưới đây là 7 mẹo chữa nhiệt miệng nhanh nhất:

1. Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng nước muối

Bị nhiệt miệng phải làm sao? Bạn hãy súc miệng bằng nước muối để khắc phục. Tuy nước muối sẽ khiến bạn hơi rát nhưng sẽ giúp làm khô vết loét nhanh hơn. Bạn có thể áp dụng cách chữa nhiệt miệng nhanh theo các bước sau:

– Hòa tan 5g muối trong khoảng 230ml nước ấm

– Súc miệng bằng dung dịch nước muối trong 15 – 30 giây rồi nhổ ra.

– Súc miệng nhiều lần cách nhau vài giờ nếu cần.

2. Baking soda – Cách chữa nhiệt miệng hiệu quả

cách chữa nhiệt miệng tại nhà

Súc miệng bằng baking soda là một trong những cách chữa nhiệt miệng nhanh nhất. Loại muối nở này sẽ giúp bạn cân bằng độ pH và giảm viêm để vết loét nhanh lành:

– Hòa tan 5g baking soda vào trong khoảng 230ml nước

– Súc miệng với dung dịch trong 15 – 30 giây rồi nhổ ra

– Súc miệng với nước baking soda vài giờ một lần nếu cần.

3. Chữa nhiệt miệng tại nhà bằng sữa chua

Đôi khi tình trạng nhiệt miệng có thể do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc bệnh viêm ruột gây ra. Nếu đẩy lùi được vi khuẩn H.pylori và các bệnh viêm ruột, bạn cũng sẽ chữa được bệnh nhiệt miệng.

Các nghiên cứu từ năm 2007 đã chỉ ra rằng các men vi sinh sống như lactobacillus sẽ giúp diệt trừ H. pylori và điều trị một số loại bệnh viêm ruột. Vậy nên, nếu bạn bị nhiệt miệng do vi khuẩn H. pylori thì men vi sinh sống trong sữa chua có thể giúp vết thương nhanh lành. Bạn hãy ăn ít nhất 245g sữa chua mỗi ngày để phòng ngừa cũng như chữa nhiệt miệng.

4. Mật ong – Cách chữa nhiệt miệng dân gian hiệu quả tức thì

cách chữa nhiệt miệng tại nhà

Mật ong có khả năng kháng khuẩn và chống viêm rất tốt. Theo một nghiên cứu năm 2014, mật ong có hiệu quả trong việc làm vết nhiệt miệng bớt đau và sưng đỏ. Loại nguyên liệu tự nhiên này cũng có công dụng ngăn ngừa những nhiễm trùng thứ cấp.

Với phương pháp này, bạn hãy thoa mật ong lên vết nhiệt miệng 4 lần mỗi ngày. Bạn nên chọn mua loại mật ong nguyên chất, chưa qua xử lý nhiều để đạt hiệu quả chữa lành vết thương tốt hơn.

5. Chữa lở miệng bằng dầu dừa

Một nghiên cứu đã chỉ ra dầu dừa có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Loại dầu này có thể chữa vết nhiệt miệng do vi khuẩn gây ra và ngăn ngừa nhiệt miệng lây lan. Ngoài ra, dầu dừa cũng là một chất chống viêm tự nhiên và làm vết thương bớt đỏ hay đau. Bạn hãy thoa một lượng dầu dừa vừa đủ lên vết nhiệt miệng vài lần mỗi ngày cho đến khi vết thương lành.

6. Cúc La Mã – Cách chữa nhiệt miệng nhanh khỏi

cách chữa nhiệt miệng tại nhà

Cúc La Mã là phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương và giảm đau. Loại hoa này chứa hai hợp chất có khả năng chống viêm và sát trùng là azulene và levomenol. Bạn có thể đắp một túi trà hoa cúc lên vết nhiệt miệng trong vài phút để giúp làm dịu vết thương. Nếu thích, bạn cũng có thể súc miệng bằng trà hoa cúc mới pha 3 – 4 lần mỗi ngày.

7. Cách chữa lở miệng nhiệt miệng bằng oxy già

Oxy già sẽ giúp vết loét trong miệng nhanh lành hơn bằng cách làm sạch vết loét và giảm vi khuẩn trong miệng:

– Pha loãng dung dịch oxy già 3% với nước

– Dùng tăm bông hay bông gòn để thấm dung dịch.

– Thoa dung dịch trực tiếp lên vết loét vài lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể pha loãng oxy già làm nước súc miệng. Bạn hãy súc miệng bằng dung dịch này trong khoảng 1 phút rồi nhổ ra và súc lại với nước sạch.

Các cách chữa nhiệt miệng tại nhà dựa trên những nguyên liệu dễ kiếm, an toàn có sẵn xung quanh bạn. Hãy áp dụng các cách chữa nhiệt miệng nhanh này để bớt khó chịu, đau đớn khi ăn, nói năng cũng như các sinh hoạt hàng ngày khác.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Related Articles

Back to top button