Tổng Hợp

Thái Lan tăng mạnh nhập khẩu trái cây Việt Nam

Thái Lan tăng mạnh nhập khẩu trái cây Việt Nam
(PLO)- Trong khi xuất khẩu trái cây sang nhiều thị trường gặp khó khăn thì ở thị trường Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc lại tăng mạnh, nhiều mặt hàng tăng đến 200%.
TIN LIÊN QUAN

  • Sầu riêng, me… Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam

  • Hàng Việt bị chặn tại cửa khẩu vì… trộn hàng Thái

  • Gian nan xuất nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

  • Thái Lan ‘mượn’ Việt Nam bán sầu riêng cho Trung Quốc

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm đến hết tháng 6-2020, xuất khẩu rau quả đạt 1,8 tỉ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019.
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm 29,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm với 60% thị phần.
Trong khi đó, các thị trường khác đều có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh như Thái Lan đạt 68 triệu USD (tăng 233%), Hàn Quốc đạt 67,4 triệu USD (tăng 22%), Mỹ đạt 62 triệu USD (tăng 6%), Nhật Bản đạt 58 triệu USD (tăng 15%)…

Thái Lan tăng mạnh nhập khẩu trái cây Việt Nam - ảnh 1
Thái Lan nhập khẩu nhiều trái cây Việt Nam trong những tháng nửa đầu năm 2020.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, dù là nước xuất khẩu trái cây nhưng năm 2019 Thái Lan cũng nhập hơn 3 tỉ tấn trái cây tươi với trị giá hơn 1 tỉ USD, 850 triệu tấn rau củ với khoảng 600 triệu USD từ các nước.
Quảng Cáo


Điều này cho thấy cường quốc xuất khẩu nông sản này cũng có nhu cầu nhập khẩu lớn về trái cây, rau củ.
Hiện nay, Việt Nam chỉ mới được chính thức cấp phép cho 4 loại trái cây là thanh long, xoài, nhãn và vải nhập khẩu vào Thái Lan. Do đó, chúng ta vẫn còn dư địa rất lớn để tăng xuất khẩu vào thị trường này.
Thái Lan còn được xem là trung tâm chế biến của khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, nước này có nhu cầu về sự đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cho chế biến, trong đó có nguồn từ nhập khẩu mà Việt Nam có thể tận dụng.

Related Articles

Back to top button