Tổng Hợp

Quảng Trị: Ngăn chặn “vàng tặc” ở Đakrông

Thời gian qua, tại các khu vực có vàng thuộc xã A Vao, A Bung,  Tà Rụt và Tà Long, huyện Đakrông (Quảng Trị) có hàng trăm đối tượng đến dựng lán trại, sử dụng máy nổ và các phương tiện khác khai thác vàng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước ở đây; làm sạt lở nhiều đất, đá ở các triền đồi dọc theo khe suối, dòng sông, gây mất trật tự trên địa bàn. Chính quyền địa phương đã có các giải pháp ngăn chặn, các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt truy quét nhưng vẫn không dẹp bỏ được nạn khai thác vàng trái phép.

 

“Vàng tặc” hoành hành

Đại tá Hồ Quang Thân, Trưởng Công an huyện Đakrông cho biết: Thời gian qua, các đối tượng khai thác vàng trái phép tập trung tại các điểm như Khe Kruông, xã Tà Long; Khe Pốc, Khe Đang, Khe Ho, xã A Vao và một số địa điểm khác trên địa bàn.

Phương pháp khai thác chủ yếu là dùng mìn nổ lấy đá rồi sử dụng các loại máy móc để xay, nghiền đá, sau đó dùng hóa chất độc hại để lọc lấy vàng. Các đối tượng này có nhiều “vệ tinh” dọc tuyến đường đến các bãi vàng để cảnh giới. Khi thấy lực lượng vào truy quét thì liên lạc để đồng bọn nhanh chóng trốn lên rừng, đồng thời thu giấu máy móc, phương tiện. Hoạt động này không những khiến nguồn tài nguyên khoáng sản ngày càng bị thất thoát mà còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường tự nhiên. Các khu vực rừng, suối bị tàn phá nghiêm trọng, nước tại đầu nguồn các con sông đều bị ô nhiễm nặng do các chất hóa học độc hại trong quá trình khai thác thải ra. Các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm cũng diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Công an huyện Đakrông đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành truy quét thường xuyên nhưng tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn vẫn không giảm.

Anh Hồ Văn Nừm, ở thôn Tân Đi, xã A Vao cho biết, từ khi các đối tượng đến địa bàn khai thác vàng, núi rừng Đakrông không còn yên tĩnh nữa. Các ngọn đồi bên khe suối bị đào bới tung lên, nhất là ở Khe Đang, Khe Pốc, Khe A Ho (A Vao). Nhiều cây rừng còn non nớt bị chúng triệt hạ, đốn ngã để mở đường lên các triền đồi; các hầm, hố mọc lên nhan nhãn khắp nơi, khe suối đục ngầu.  Ruộng lúa và hoa màu không sống được vì thiếu nguồn nước tưới. Bây giờ, dân bản không chỉ lo cái ăn, cái mặc mà còn lo bảo vệ rừng, chống “lâm tặc” và “vàng tặc” nữa.

Chính sự bất chấp trong đào đãi vàng nên ở huyện Đakrông đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Điển hình nhất là vào ngày 1-6-2011, tại khu vực khe A Ho, xã A Vao đã xảy ra một vụ sập hầm khai thác vàng trái phép làm Hồ Văn Thở, sinh năm 1995, ở thôn 7, xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế chết tại chỗ; Hồ Văn Mỹ, sinh năm 1994, ở thôn Vực Leng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông bị thương.

Được biết, tại khu vực khe A Ho có nhiều hầm khai thác vàng trái phép, riêng hầm bị sập có khoảng 10 đối tượng khai thác. Không chỉ khai thác vàng ở trên núi, “vàng tặc” còn biến những bờ, bãi trên sông Đakrông thành những công trường khai thác vàng đông đúc và náo nhiệt.  Tại bờ sông Đakrông, bản Pa Tầng, xã Đakrông đã xảy ra một vụ sập hầm khai thác vàng nghiêm trọng làm một người chết, ba người bị thương nặng là Hồ Văn Thế, sinh năm 1970; Hồ Văn Thác, sinh năm 1983; Hồ Văn Liên, sinh năm 1988 và Hồ Thị Lơm, SN 1980, cùng trú tại hai bản Pa Tầng và Xa Lăng, xã Đakrông…Từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn huyện Đakrông đã xảy ra sáu vụ sập hầm do khai thác vàng trái phép làm bảy người chết và bị thương.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đakrông có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến khai thác vàng sa khoáng gồm: Doanh nghiệp tư nhân Đức Hiền, Công ty TNHH xây dựng số 9, Công ty TNHH Mai Hoàng và các đơn vị đang xây dựng các công trình thủy điện trên sông Đakrông…Ngoài ra có sáu công ty khác được UBND tỉnh đồng ý cho thăm dò khai thác vàng sa khoáng.

Qua tìm hiểu về tình hình khai thác vàng trên địa bàn, chúng tôi được Chủ tịch UBND huyện Đakrông Lê Văn Quyền cho biết, nhiều đơn vị được cấp phép thăm dò và khai thác vàng chưa nghiêm túc chấp hành cam kết, xả nước thải ra dòng sông, chưa quản lý tốt nguồn khoáng sản trong khu vực thăm dò. Việc cấp phép khai thác ồ ạt như vừa qua đã gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Cán bộ, nhân dân huyện Đakrông không đồng tình với các hoạt động của Công ty cổ phần khoáng sản 4, vì thời gian thăm dò kéo dài, đơn vị có dấu hiệụ tiếp tay cho các đối tượng khai thác vàng trái phép. Ngày 13-2-2011, Công ty cổ phần phát triển khoáng sản 4 đã đưa 34 công nhân vào thăm dò vàng tại khu vực xã A Vao. Hoạt động của Công ty chưa thực hiện đúng với nội dung được đăng ký như lịch trình hoạt động, xử lý môi trường, chưa bảo vệ được khu vực mỏ, không quản lý tốt diện tích đất được giao theo giấy phép thăm dò nên xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép. Công an huyện Đakrông còn phát hiện người của Công ty cho các đối tượng khai thác vàng trái phép nối đường dây điện chung từ máy phát điện, đưa điện vào các hầm sâu phục vụ khai thác vàng.

Nhiều người dân ở thôn Tân Đi 2 và thôn Ro Ró, xã A Vao rất bất bình với việc các đối tượng khai thác vàng cho nổ mìn để khai thác đã gây nên những tiếng nổ làm phá vỡ cuộc sống yên bình của người dân. “Các đối tượng khai thác vàng thường đánh mìn vào buổi sáng sớm, buổi trưa và buổi tối, lúc mà người dân đang nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc”- Chị Hồ Thị Hồng, ở thôn Tân Đi nói với chúng tôi như vậy. Chị mong các ngành chức năng huyện Đakrông và tỉnh Quảng Trị sớm có giải pháp ngăn chặn nạn khai thác vàng trái phép có hiệu quả nhất để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Giải pháp ngăn chặn

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp ngăn chặn nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Đakrông, Lê Văn Quyền cho biết: UBND huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo tập trung lực lượng tấn công “vàng tặc” nhằm hạn chế tối đa nạn khai thác vàng trái phép. Theo đó, UBND huyện tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra hoạt động của các công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, nếu phát hiện có hành vi vi phạm thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Các công ty, doanh nghiệp có giấy phép khai thác vàng tại Đakrông nhưng khi vào địa bàn mà chưa được sự đồng ý của cấp thẩm quyền thì đề nghị dừng hoạt động. UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành và chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ nguồn khoáng sản theo đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của mình. Đối với các chủ đầu nậu đang tổ chức các hoạt động khai thác vàng trái phép, UBND huyện chỉ đạo công an huyện “khoanh vùng”, “điểm mặt”, buộc phải cam kết dừng ngay việc khai thác vàng…

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Đakrông đã tổ chức truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép thường xuyên, san lấp nhiều hầm hố, đập phá nhiều phương tiện khai thác, song ngay sau khi lực lượng rút là các đối tượng khai thác vàng quay trở lại. Qua nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Đakrông xác định được một số đối tượng ở các xã trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức khai thác vàng trái phép. Để góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng này, Công an huyện Đakrông đã có công văn kèm theo danh sách các đối tượng gửi Đảng ủy và UBND các xã Tà Rụt, A Bung, A Vao…đề nghị tổ chức Đảng và chính quyền các xã tổ chức gọi hỏi răn đe, yêu cầu các đối tượng ký cam kết chấm dứt không tái phạm việc khai thác vàng trái phép; có biện pháp truy quét, đẩy đuổi và hình thức xử lý nghiêm các chủ đầu nậu, làm cơ sở cho việc lập hồ sơ giáo dục tại xã. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác không tham gia tiếp tay cho các đối tượng khai thác vàng trái phép; ủng hộ chính quyền và cùng với chính quyền, lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân. Đối với các đối tượng là người ngoài địa bàn, Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt truy quét, đẩy đuổi ra khỏi địa bàn, đồng thời phá hủy máy móc và các trang thiết bị dùng để khai thác vàng trái phép…Trong đợt truy quét mới đây vào các điểm khai thác vàng trái phép ở xã A Vao, Công an huyện Đakrông đã phá huỷ nhiều phương tiện khai thác, dỡ bỏ gần 10 lán trại, thu một số lượng lớn chất nổ, đẩy đuổi  hàng chục đối tượng khai thác vàng ra khỏi địa bàn.

Ngày 21-7-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký quyết định xử phạt ông Phan Ngọc Vũ, sinh năm 1985, cư trú tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, số tiền 60 triệu đồng, do hành vi khai thác vàng trái phép tại xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị. Trước đó, ngày 7-7-2011 ông Phan Ngọc Vũ đã bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường lập biên bản về hành vi khai thác vàng trái phép tại Khe Suối, thôn Ba Ngày, xã Tà Long, huyện Đakrông.

Vừa qua, trong chuyến kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Đakrông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường chỉ đạo các ngành chức năng tạm dừng việc xem xét cấp giấy phép thăm dò, khai thác vàng sa khoáng cũng như các loại khoáng sản khác trên địa bàn; chấn chỉnh kịp thời những bất hợp lý trong quá trình thăm dò, khai thác để ngăn chặn thất thoát tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp và địa phương…

Để giữ gìn cuộc sống yên bình cho người dân, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị  chỉ đạo UBND huyện Đakrông và các ban, ngành liên quan tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Đảng uỷ, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân không tiếp tay cho các đối tượng đến khai thác vàng trái phép. Thường xuyên tổ chức các đợt truy quét, đẩy đuổi và chốt chặn các tuyến đường trọng yếu mà các đối tượng khai thác vàng trái phép hay qua lại; xây dựng nhà tự quản, bản làng tự quản và xã tự quản để giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương…

 

Related Articles

Back to top button