Giáo dục

Bài tập về nhà “Hãy sống hạnh phúc nhé” khiến học sinh cuối cấp bật khóc

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về bài tập về nhà không có hạn nộp của một lớp học cuối cấp.

Bài tập về nhà của học sinh cuối cấp khiến nhiều người đọc rớt nước mắt.

Yêu cầu của giáo viên này cũng khiến người xem bồi hồi và xúc động không ké. Thay vì dặn dò các bạn phải học tập thật giỏi hay phải thành công trong sự nghiệp, thành đạt trong cuộc sống, giáo viên này chỉ cần học trò của mình phải sống thật hạnh phúc.

Bạn L.V bình luận: “Thanh xuân của chúng ta ngắn lắm. Còn được ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là cấp 3 thì các em hãy trân trọng nó!”

Bạn M.M lại tâm sự: “Thầy dạy hóa bảo: Thầy chỉ nói với các em một câu thôi: Thành người trước, thành công sau!”

Một tài khoản khác đồng cảm: “Vì vậy nên ra khỏi trường rồi nhưng tôi yêu các thầy cô cấp 3 của mình rất nhiều, đó cũng là cả 1 bầu trời thanh xuân của tôi và tôi không bao giờ quên!”

Được biết, thời gian này, học sinh cả nước đang tất bật ôn luyện cho bài kiểm tra cuối kỳ, nhất là đối với học sinh lớp 12, các bạn đang chạy nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất tuổi học trò, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, tiến tới những cánh cửa đại học đang chờ các bạn ở tuổi 18. Gần đây, một giáo viên lớp 12 ở Tân Sơn, Phú Thọ cũng chỉ đưa ra vỏn vẹn duy nhất một bài tập về nhà với yêu cầu ngắn gọn mà ai xem qua cũng sẽ rưng rưng.

Trước khi kết thúc giờ học, để dặn dò học trò chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới, thầy giáo này chẳng đưa ra một sấp đề cương dài chục trang giấy như vẫn thường thấy mà chỉ để lại bài tập trên bảng với nội dung: 100% đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2020. Đề bài tuy chỉ có vài chữ, khác hẳn thường ngày nhưng để giải được bài toán này thì sẽ còn lắm gian nan. Tuy vậy, có thể thấy lớp học này thực sự may mắn vì có một thầy giáo chủ nhiệm quan tâm và yêu thương học trò nhiều như vậy.

Trước đó, trong cuộc họp phụ huynh cuối năm học lớp 10A9 trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) ngày 25/5/2019, thầy Đỗ Đức Anh (Phó tổ Ngữ văn) đã gửi đến phụ huynh bài tập về nhà cho các học sinh do thầy chủ nhiệm gây xúc động mạnh.

Bài tập về nhà của thầy Đức Anh được để cẩn thận trong phong thư gồm 6 bài như sau:

“Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ.

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết.

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ.

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây.

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Bên cạnh đó, thầy Đức Anh cũng kèm theo lời nhắn về thời gian nộp bài: “Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong.

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa “Hẹn gặp lại”.

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài”.

Sau khi nhận được bài tập về nhà này, nhiều học sinh của thầy Đức Anh đã lên trang cá nhân của thầy để bày tỏ cảm xúc. Một em chia sẻ: “Em đã khóc khi đọc được những bài tập về nhà này, đọc nhận xét của thầy con cũng khóc”.

Học sinh Tiến Phạm chia sẻ: “Bài tập này đâu phải của riêng con. May mắn và hạnh phúc khi được thầy dạy dỗ”.

Một học sinh khác nhắn nhủ: “Sau này dù thế nào con cũng sẽ gặp thầy để trả bài, thầy đừng quên chúng con nhé”.

Related Articles

Back to top button