Tổng Hợp

8 vấn đề kiêng cữ sau sinh cho mẹ bầu sinh mổ

Đối với các mẹ bầu sinh mổ thì việc kiêng cữ sau sinh rất là quan trọng. Bởi nếu không chú ý thì rất dễ sẽ ảnh hưởng đến vết mổ cũng như là sức khỏe của mẹ.

Dưới đây là một số lưu ý trong vấn đề kiêng cữ các mẹ bầu sinh mổ cần chú ý.

Tuyệt đối không nằm trên mặt phẳng

Đối với các chị em sinh mổ thì sau sinh tuyệt đối không được nằm trên một mặt phẳng. Tốt nhất mẹ nên dùng một chiếc gối để kê.

Bởi tác dụng của thuốc mê sau khi sinh lúc này sẽ tan dần là các mẹ sẽ có cảm giác đau tại vết mổ. Nếu như cứ nằm ngửa trên giường sẽ khiến cho tử cung bị co thắt và tạo cảm giác rất là đau.

Không được nằm cố định một chỗ

Sau sinh vết mổ sẽ đau và cũng có nhiều sản phụ sợ đau mà cứ vậy nằm cố định một chỗ không chịu di chuyển hoặc là vận động cơ thể. Điều này là hoàn toàn không nên.

Nếu cơ thể không có sự vận động thì lượng nước ối trong cơ thể sẽ tích tụ ở tử cung nhiều hơn và điều này càng khiến cho cơ thể lâu bình phục hơn. Tốt nhất, các mẹ nên vận động nhẹ nhàng để giúp cho hệ tiêu hóa được với các hoạt động và tránh được các triệu chứng khác như: dính ruột, tắc nghẽn tĩnh mạch.

Không nên ăn quá no

Sau khi sinh mổ, phần ruột và dạ dày sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến hoạt động của hệ tiêu hóa bị giảm đi. Chính vì thế, sau sinh mổ các mẹ không nên ăn quá no làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Và bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng rất là quan trọng. Các mẹ cần tránh ăn thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Lúc này, ăn những loại thức ăn nhẹ nhàng sẽ phù hợp hơn.

Chú ý đến tình trạng viêm nhiễm hệ bài tiết

Sau khi sinh mổ, tử cung bị co rút không tốt và khả năng hồi phục rất là chậm. Hiện tượng này sẽ khiến tình trạng nước ối bị tích tụ và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hệ bài tiết. Viêm nhiễm hệ bài tiết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Luôn quan tâm đến vết mổ

Các vết mổ sau khi sinh nếu không được vệ sinh thì vết mổ sẽ bị nhiễm trùng. Nếu như các bạn thấy vết mổ bị sưng tấy thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Không được nhịn tiểu và đại tiện

Sau sinh mổ rất nhiều mẹ ngại đi tiểu và đại tiện vì sợ đau vết mổ. Tuy nhiên, điều này không tốt một chút nào bạn nhé. Việc nhịn tiểu này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bình phục của cơ thể và đặc biệt là vết mổ.

Giữ gìn vệ sinh cơ thể

Theo quan niệm thời xưa, sau khi sinh các mẹ cần phải kiêng nước. Nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm nhé. Các mẹ cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng bụng và âm đạo.

Related Articles

Back to top button