Gia đình

5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy con trai

Bạn có phải luôn nghĩ rằng, con trai là phải cứng rắn, không được sợ hãi và mạnh mẽ trong nhiều tình huống… Thế nhưng, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đây là những quan niệm dạy con sai cách mà hầu như cha mẹ nào cũng gặp phải.

Dưới đây là 5 sai lầm cơ bản bố mẹ cần tránh tuyệt đối khi nuôi dạy con trai.

1. Luôn yêu cầu con trai phải cứng rắn và mạnh mẽ về cảm xúc

Có phải giữa cách dạy con trai và con gái của nhiều bậc phụ huynh thường dính liền với quan điểm là luôn sẵn lòng an ủi, vỗ về con gái khi buồn, nhưng lại bắt buộc và cố gắng rèn luyện cho con trai phải tự mình vượt qua, con trai phải có bản tính kiên cường, không ủy mị và phải giấu đi cảm xúc yếu đuối.

Thế nhưng, các chuyên gia lại cho rằng, phải có sự cân bằng trong quan niệm nuôi dạy con của con trai và con gái sẽ như nhau. Cả hai giới khi gặp vấn đề đều sẽ có những lúc yếu mềm, nhạy và mang theo tâm lý tiêu cực trong lòng.

Thay vì muốn con trai của bạn luôn cứng rắn và mạnh mẽ, bạn nên giúp trẻ tự nhận biết cảm xúc của chúng lúc đó thuộc về sắc thái nào, vui buồn, lo lắng, tự hào dũng cảm… Bằng cách đó, con trai của bạn sẽ có cơ hội được bộc lộ và thể hiện cảm xúc qua hành động, hiểu được cảm giác của bản thân mình và có sự điều tiết tâm lý phù hợp trong những tình huống.

Tranh minh họa

2. Quá quyến luyến con

Một người mẹ quá gần gũi con trai từ nhỏ đến lớn chưa hẳn đã là điều tốt. Nếu con trai quá quyến luyến mẹ, anh ta sẽ không học được cách hòa hợp với những người phụ nữ khác.

Có những người đàn ông tin rằng mẹ là người phụ nữ duy nhất của cuộc đời mình. Họ ít giao tiếp, từ chối tiếp xúc với những người khác giới và không có ý định kết hôn trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời.

Nếu may mắn tìm được “ý trung nhân” của mình, họ hoàn toàn không có khái niệm “đàn ông và phụ nữ khác nhau”.

Họ sẽ đối xử với những người phụ nữ khác theo cách tương tự như với mẹ khi bước vào xã hội. Đó nghĩa là ở nhà “bám váy mẹ”, còn ra đường thì “bám váy vợ”.

3. Để con trai quá lôi thôi, lếch thếch

Nhiều bậc cha mẹ thường không quan tâm đến ngoại hình của con trai vì nghĩ nam giới thì phải mạnh mẽ chứ không nên quá điệu đà. Thế nên khi con lôi thôi quá mức, họ cũng mặc kệ và nghĩ đây chẳng phải vấn đề to tát.

Suy nghĩ này thật sự sai lầm. Con trai hay con gái thì đều cần sạch sẽ, gọn gàng. Cho dù con tướng mạo bình thường nhưng nhất định phải ăn mặc chỉnh tề nhất có thể. Điều này giúp gây ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Trong công việc tương lai, đây lại càng là ưu điểm.

4. Luôn cho rằng con trai không cần được bảo vệ

Trong cách nuôi dạy con thường thấy của đại bộ phận cha mẹ Việt, mọi người thường mang tâm lý muốn bảo vệ con gái trước những hiểm họa từ xã hội mà quên mất rằng ngay cả các bé trai cũng có thể là nạn nhân trong tương lai. Bởi vì không có quan niệm con trai cần được bảo vệ nên vẫn thấy nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra trong xã hội đối với các bé trai.

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên thay đổi cách dạy con trai bằng việc hướng dẫn trẻ từ nhỏ về tầm quan trọng của các bộ phận trên cơ thể, không cho người khác tiếp xúc nếu các em không muốn và chỉ cho trẻ thấy vùng an toàn của cơ thể cần được bảo vệ.

5. Con trai phải giỏi thể thao

Vận động và chơi thể thao giúp con trai khỏe mạnh, năng động, hòa đồng và dạn dĩ hơn. Nhưng sai lầm khi giáo dục con trai của các bậc phụ huynh là bắt ép con phải thật xuất sắc trong các hoạt động thể thao.

Thực tế là không phải cậu con trai nào cũng có năng khiếu này và việc bố mẹ ép buộc sẽ khiến con gặp nhiều áp lực.

Tốt nhất bố mẹ chỉ nên khuyến khích con chơi thể thao vì mục tiêu sức khỏe. Bố mẹ cũng nên ủng hộ con làm những việc mình thích vì thể thao không phải là thước đo độ nam tính hay bản lĩnh đàn ông.

Related Articles

Back to top button